Tại sao nên chọn canxi hữu cơ cho bà bầu? Những điều mẹ bầu cần biết.

Canxi, một nguyên tố không thể thiếu trong việc xây dựng và bảo vệ cấu trúc xương, trở nên đặc biệt quan trọng trong thai kỳ, khi nhu cầu của cơ thể đối với canxi tăng lên đáng kể để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên,trong quá trình bổ sung canxi từ các thực phẩm bổ sung mẹ hay gặp tình trạng nóng táo, triệu chứng phổ biến gặp phải trong thai kỳ. Một trong những lí do có thể là chưa biết cách lựa chọn các dòng canxi hữu cơ cho bà bầu hoặc uống chưa đúng cách. Hãy cùng nhau tìm hiểu mẹ nhé!

lựa chọn canxi hữu cơ cho bà bầu

1.Canxi hữu cơ là gì ? Tầm quan trọng của canxi hữu cơ cho bà bầu

Canxi là một loại khoáng chất quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc hình thành và duy trì cấu trúc xương và răng. Trong cơ thể, canxi không chỉ là một phần cơ bản của xương, mà còn tham gia vào nhiều quá trình sinh học khác nhau, bao gồm cơ co bóp, truyền tín hiệu thần kinh và đông máu.
Vậy canxi hữu cơ là gì?
Canxi hữu cơ là chất được cấu thành từ ion canxi với các loại hợp chất hữu cơ, bạn có thể hiểu nôm na là canxi hữu cơ chứa canxi gần giống như canxi khi còn ở trong thực phẩm tự nhiên vậy
Với một người phụ nữ đang mang thai, canxi trở nên cực kỳ quan trọng vì nhu cầu về khoáng chất này tăng lên để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn thai kỳ, thai nhi đòi hỏi một lượng lớn canxi để phát triển hệ xương của mình. Nếu cung cấp không đủ canxi qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cơ thể của mẹ bầu sẽ bắt đầu lấy canxi từ các nguồn dự trữ trong xương, điều này có thể gây ra nguy cơ loãng xương hoặc các vấn đề sức khỏe khác cho mẹ. Thông thường thì canxi hữu cơ sẽ dễ hấp thu hơn canxi vô cơ.
Do đó, việc bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu đầy đủ và hiệu quả là cực kỳ quan trọng. Canxi giúp xây dựng hệ thống xương của thai nhi mạnh mẽ, giảm nguy cơ loãng xương cho mẹ, và hỗ trợ các quá trình sinh học quan trọng trong cơ thể của cả hai mẹ con.

2. Khi nào thì nên bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu?

khi nào bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

Khi nào thì mẹ bầu cần bổ sung canxi? Đây là một câu hỏi quan trọng mà nhiều chị em đặt ra khi mang thai. Dưới đây là những thời điểm quan trọng khi mẹ bầu cần tính đến việc bổ sung canxi:
Theo các chuyên gia y tế mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi xuyên suốt thai kỳ và đến cả sau sinh bắt đầu từ tuần thứ 13 của thai kỳ. Khi này nhu cầu canxi trong cơ thể mẹ đã tăng lên rất nhiều so với 3 tháng đầu, tăng lên là một ngày mẹ cần bổ sung từ 1000-1200mg canxi nguyên tố. Vì vậy, việc chỉ ăn uống thường ngày không thể đủ để bổ sung hàm lượng canxi cao như vậy cho mẹ được. Mẹ cần kết hợp ngoài thực đơn đa dạng cần tham khảo thêm các loại viên uống bổ sung có chứa canxi hữu cơ cho bà bầu dễ hấp thu, tránh nóng táo
Không khuyến khích mẹ bổ sung viên uống canxi từ 3 tháng đầu vì có thể gây tình trạng vôi hóa bánh nhau sớm. Nhưng trong trường hợp mẹ bầu không cung cấp đủ canxi từ chế độ ăn uống. Mẹ 3 tháng đầu có thể do ốm nghén nên không ăn uống được nhiều hoặc mẹ đã không chú trọng dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Mặc dù chế độ ăn uống cân đối có thể cung cấp một lượng lớn canxi đủ cho mẹ 3 tháng đầu. Trong trường hợp này, bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu có thể được khuyến khích để đảm bảo cung cấp đủ cho cả mẹ và thai nhi.
Khi mẹ bầu có nguy cơ mất canxi từ xương: Một số phụ nữ có thể có nguy cơ mất canxi từ xương trong thai kỳ, như phụ nữ trẻ tuổi hoặc phụ nữ mang thai nhiều lần. Trong trường hợp này, việc bổ sung canxi có thể giúp bảo vệ sức khỏe xương của mẹ và duy trì mức độ canxi hợp lý.
Thời điểm uống phù hợp nhất là vào buổi sáng, hạn chế uống vào buổi tối tránh tình trạng lắng cặn
Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên mẹ bầu nên bổ sung canxi để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Trước khi quyết định bổ sung thêm canxi từ viên uống bổ sung mẹ nên có sự trao đổi cùng bác sĩ để an toàn và đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi

https://calciummix.vn/bau-may-thang-uong-calcium-mix/

3. Lý do khiến mẹ bầu bị nóng táo khi uống canxi

Một số mẹ gặp tình trạng nóng táo khi bổ sung canxi có thể là do:
– Mẹ bổ sung sai cách. Sắt khi uống cùng với với canxi sẽ khiến cho canxi làm cản trở sự hấp thu của sắt. toàn bộ lượng khoáng chất đấy được thải ra ngoài bằng đường phân hay nước tiểu và vô tình nó trở thành gánh nặng đối với hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ bị táo bón. Hoặc mẹ quá lạm dụng các thực phẩm bổ sung trong một lần mà bổ sung với hàm lượng canxi quá cao trên 500mg canxi nguyên tố khiến cơ thể không thế hấp thụ được hết phải đào thải ra ngoài
– Canxi mẹ lựa chọn là dòng canxi vô cơ khó hấp thu vào cơ thể. Công thức của canxi vô cơ bắt gặp ở hợp chất muối canxi cacbonat, canxi citrate,… hoặc đá vôi, canxi sunfat, canxi chloride,… Con người không thể dùng trực tiếp mà cần phải qua điều chế hoặc sản xuất. Vì khó hấp thu nên lượng canxi dư thừa sẽ lắng đọng lại trong cơ thể ở gan, thận, thành mạch làm vôi hóa thành mạch, táo bón, nóng trong. Đây là một hiện tượng khó tránh khỏi khi sử dụng canxi vô cơ trong thời gian dài. Vì thế tuy canxi vô cơ có hàm lượng nguyên tố canxi rất cao và giá thành rẻ. Nhưng mẹ vẫn nên lựa chọn qua những dòng canxi hữu cơ dễ hấp thu hơn. Canxi hữu cơ thì có cấu tạo là canxi kết hợp với các hợp chất hữu cơ
Bên cạnh những lý do bổ sung canxi ở trên gây nên tình trạng nóng táo cho mẹ thì còn rất nhiều những lí do khác ảnh hưởng đến vấn đề táo bón của mẹ. Để hạn chế tình trạng nóng táo nhất có thể mẹ nên kết hợp với một chế độ ăn uống giàu chất xơ, uống nhiều nước và vận động nhẹ nhàng

5. Cách lựa chọn dòng canxi giảm nóng táo

lựa chọn canxi hữu cơ cho bà bầu

5.1 Lựa chọn dòng canxi hữu cơ cho bà bầu

Hiện nay trên thị trường sẽ có 2 loại canxi là canxi vô cơ và canxi hữu cơ. Mẹ nên chọn những dòng canxi hữu cơ ví dụ như là canxi gluconat, canxi caseinate, canxi hydroxyapatite,… Bởi canxi tại ruột được hấp thu theo cơ chế vận chuyển thụ động, do đó muốn hấp thụ được canxi thì nó phải ở dạng hòa tan hoặc liên kết với hợp chất hữu cơ (dạng canxi hữu cơ) thì mới hấp thu được. Do vậy, thông thường canxi hữu cơ sẽ hấp thu tốt hơn canxi vô cơ.

https://calciummix.vn/calcium-mix-co-tao-bon-khong/

5.2 Lựa chọn canxi hữu cơ cho bà bầu có thêm các khoáng chất như Mg, vitamin D3K2

* Đối với với D3K2 

Vitamin D3 đóng vai trò là chất giúp tăng hấp thụ canxi (tạo ra các nguyên bào osteocalcin ở ruột, làm tăng tái hấp thu canxi ở thận và tăng canxi hóa sụn giúp xương phát triển dài ra).Vitamin D3 giúp tăng cường hấp thu Canxi qua ruột. Nếu không có vitamin D3 thì cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 10% lượng canxi bổ sung vào. 

Vitamin K2 được xem là một nhân tố không thể thiếu giúp kích hoạt các nguyên bào cấu tạo xương (osteocalcin).Khi cơ thể thiếu Vitamin K2, osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang canxi vào khung xương. Hơn nữa, sự kết hợp giữa Vitamin K2 và Vitamin D3 giúp hấp thu và vận chuyển canxi vào tận xương và ngăn không cho canxi đến vùng nguy hiểm như là thành mạch máu và mô mềm để gây tác dụng phụ (Xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, lắng đọng canxi gây sỏi thận…).

Lưu ý vitamin K2 sẽ không thể hoạt động hiệu quả một mình. Cần phải cung cấp cho cơ thể đủ Vitamin D3 trong chế độ ăn hoặc từ thực phẩm bổ sung do Vitamin D3 có tác dụng hiệp đồng với Vitamin K2.

*Khoáng chất Mg: Nó là thành phần thiết yếu giúp xây dựng các tổ chức mô trong đó có xương, tham gia vào thành phần của nhiều loại men điều hòa các chức năng khác nhau của cơ thể. Từ đó ngăn ngừa cho mẹ tình trạng chuột rút, co cơ

5.3 Hàm lượng canxi nguyên tố cần thiết trong canxi hữu cơ cho bà bầu

Mẹ bầu nên chú ý không phải loại nào hàm lượng canxi cũng như nhau. Vì vậy nên chú ý đến hàm lượng canxi nguyên tố có trong sản phẩm để cân đối với hàm lượng canxi mà cơ thể cần để bổ sung trong từng giai đoạn của thai kỳ của mẹ bầu. 

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: hàm lượng từ 700-800 mg canxi nên chưa cần thiết bổ sung thêm canxi từ viên uống. Mẹ nên xây dựng một thực đơn khoa học đầy đủ dưỡng chất thiết yếu bổ sung đủ hàm lượng canxi là được

Giai đoạn 3 tháng giữa: Hàm lượng tăng lên 1000-1200mg canxi lúc này việc bổ sung canxi từ thực phẩm hằng ngày không đủ để cung cấp hàm lượng canxi cao như vậy. Nên mẹ cần bổ sung thêm từ các viên uống bổ sung có hàm lượng canxi đầy đủ

Giai đoạn 3 tháng cuối: Nhu cầu canxi cần từ 1200-1500 mg cần tăng liều canxi từ viên uống và kết hợp duy trì một thực đơn lành mạnh

5.4 Thương hiệu

Khi lựa chọn các dòng canxi để bổ sung mẹ cũng nên tìm những dòng canxi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng có thương hiệu trên thị trường. Lựa chọn những cơ sở uy tín để mua và xem xét những đánh giá thực tế từ những người đã từng sử dụng hoặc là những sản phẩm được chuyên gia hoặc bác sĩ chỉ định.

6.Lưu ý khi sử dụng canxi hữu cơ cho bà bầu hạn chế nóng táo

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh canxi hấp thụ vào cơ thể tốt hơn cả là vào buổi sáng. Không nên uống canxi vào chiều hoặc tối vì khi đó ít vận động sẽ làm cho việc hấp thụ canxi khó khăn hơn. Đặc biệt là buổi tối, nếu bà bầu thường xuyên uống thuốc trước khi ngủ sẽ nguy cơ cao dẫn đến tích lũy canxi.

Không uống canxi cùng lúc với thuốc sắt, sữa sẽ làm cản trở quá trình hấp thu canxi . Đồng thời không dùng chung với thực phẩm có chứa oxalat vì canxi và oxalat sẽ kết hợp với nhau trong dạ dày, đào thải ra ngoài qua nước tiểu. Nếu chất này quá nhiều sẽ dẫn đến sỏi thận.

Không nên uống canxi và trà xanh cùng lúc hoặc trong khoảng thời gian quá gần vì tanin trong trà là rào cản cho quá trình hấp thu canxi.

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… luôn là những chất kích thích được khuyến cáo không nên sử dụng vì gây nhiều tác hại đối với cơ thể. Đặc biệt là với những bà bầu đang bổ sung canxi thì càng không nên sử dụng vì chúng sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể, ngăn cản quá trình hình thành tế bào xương mới.

Việc bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu đúng cách là vô cùng quan trọng đối với thai kì cũng như sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho mẹ trong cách bổ sung canxi và lựa chọn những loại canxi hữu cơ cho bà bầu hạn chế nóng táo.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Siêu thị Mẹ Akay – Hệ thống siêu thị vitamin mẹ bé hàng đầu.

Hotline: 1800 6912

Địa chỉ:  Số 36 Văn La- Hà Đông- Hà Nội

Website: https://www.meakay.com 

Group FB: https://www.facebook.com/groups/759415761691811

Tiktok: https://www.tiktok.com/@duocsimeakay

Shopee: https://shopee.vn/sieuthimeakay

Zalo sale deal khủng: https://zalo.me/g/zojhef599

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *