Bí quyết: Bà bầu nên uống canxi vào thời điểm nào tốt nhất?

Trong quá trình thai kỳ, việc bổ sung canxi là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của cả mẹ và thai nhi. Canxi không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và răng mà còn tham gia vào nhiều quá trình sinh học khác trong cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của canxi, cũng như bà bầu nên uống canxi vào thời điểm nào tốt nhất trong thai kỳ

1. Vai trò của canxi trong thai kỳ

Canxi là một khoáng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những vai trò chính của canxi trong thai kỳ:
-Hình thành xương và răng: Canxi là thành phần chính của xương và răng, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì sự cứng cáp của chúng.
-Quá trình đông máu: Canxi cũng tham gia vào quá trình đông máu, giúp cơ thể duy trì sự ổn định của hệ thống tuần hoàn.
-Hoạt động co giãn của tế bào cơ: Canxi cần thiết để các cơ bắp có thể hoạt động co giãn một cách hiệu quả.
Trong giai đoạn thai kỳ, nhu cầu canxi của cơ thể bà bầu tăng cao, và việc thiếu hụt canxi có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau xương, chuột rút, và thậm chí là tình trạng rụng răng. Nhưng nếu bổ sung thừa canxi cũng gây ra những vấn đề không mong muốn cho mẹ và thai nhi. Vậy và bầu nên uống canxi vào thời điểm nào tốt nhất? cùng đọc tiếp về

2. Bà bầu nên bổ sung canxi từ tháng thứ mấy

Để hiểu được thời điểm lý tưởng để bổ sung canxi cho bà bầu, chúng ta cần xem xét giai đoạn thai kỳ và nhu cầu canxi của cơ thể tăng lên như thế nào theo thời gian. Dưới đây là hướng dẫn về việc bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy

2.1.Ba tháng đầu

Trong giai đoạn này, cơ thể của bà bầu đã bắt đầu hình thành các cơ quan cơ bản cho thai nhi. Nhu cầu canxi vẫn cao, nhưng chưa đạt đến mức cao nhất. Mẹ bầu nên bắt đầu bổ sung canxi từ giai đoạn này để đảm bảo sự phát triển sức khỏe của thai nhi và hỗ trợ sự hình thành của hệ xương và răng. Nhưng lưu ý với nhu cầu 800mg/ngày canxi nguyên tố, giai đoạn này mẹ bầu chưa nhất thiết phải bổ sung canxi từ các viên uống bổ sung. Lúc này mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu canxi. Mẹ có thể uống 2-3 cốc sữa không đường mỗi ngày hoặc các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai và nhiều các nguồn thực phẩm khác.

2.2 Ba tháng giữa

Trong giai đoạn này, thai nhi bắt đầu phát triển nhanh chóng và yêu cầu nhiều dưỡng chất hơn. Nhu cầu canxi của cả mẹ và thai nhi tăng lên.Nhu cầu canxi của mẹ lúc này tăng lên từ 1000-1200mg/ ngày canxi nguyên tố . Bổ sung canxi trong giai đoạn này giúp duy trì sức khỏe xương và răng cho cả mẹ và thai nhi. Lúc này ngoài ăn uống hằng ngày ra thì mẹ nên sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung có chứa thành phần canxi, vì nhu cầu lớn như vậy thì không đủ để cung cấp canxi cho mẹ chỉ từ nguồn thức ăn hằng ngày nữa.

2.3 Ba tháng cuối

Đây là giai đoạn mà sự phát triển của thai nhi đạt đỉnh điểm. Nhu cầu canxi của cả mẹ và thai nhi ở mức cao nhất từ 1200-1500 mg canxi nguyên tố . Việc bổ sung canxi trong giai đoạn này rất quan trọng để đảm bảo thai nhi có đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện, đặc biệt là trong việc hình thành xương và răng.

Việc bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy là tốt nhất phụ thuộc vào giai đoạn thai kỳ và nhu cầu canxi cụ thể của cơ thể. Mẹ nên đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám, trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung canxi cho thai kỳ phù hợp với từng cơ địa mẹ bầu.

3.Bà bầu nên uống canxi vào thời điểm nào tốt nhất

Thời điểm tốt nhất để bà bầu uống canxi là vào buổi sáng, khoảng từ 7 đến 8 giờ sáng, theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng. Lúc này, cơ thể bà bầu có khả năng hấp thụ canxi tốt nhất trong ngày. Việc uống canxi sau bữa ăn sáng tối thiểu là 1 giờ sẽ giúp tối ưu hóa quá trình hấp thụ.

Bên cạnh đó, sau khi uống canxi, bà bầu có thể tận dụng ánh nắng sớm bằng cách đi tắm nắng trong khoảng thời gian này. Ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin D tự nhiên dồi dào, làm tăng khả năng hấp thụ canxi.

Nếu không thể uống canxi vào buổi sáng, các mẹ bầu cũng có thể chọn thời điểm vào buổi trưa, sau khi ăn khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, không nên uống canxi sau 14 giờ chiều, đặc biệt là sau 21 giờ tối. Vào thời điểm này, các cơ quan chuyển hóa trong cơ thể giảm hoạt động, làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Nếu bà bầu đang dùng sắt, cần tách biệt giữa việc uống sắt và canxi ít nhất là 1 đến 2 giờ. Việc này giúp tránh hiện tượng ức chế hấp thụ canxi và sắt khi dùng cùng lúc.

4.Lưu ý khi bổ sung canxi

Khi bổ sung canxi, bà bầu cần lưu ý những điều sau đây:

  • Kết hợp với Vitamin D: Vitamin D giúp cải thiện quá trình hấp thụ canxi. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ lượng vitamin D trong chế độ dinh dưỡng của mình.
  • Hạn chế canxi và sắt cùng lúc : Sắt có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Hãy tách biệt việc bổ sung canxi và sắt vào các thời điểm khác nhau trong ngày.
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ: Trước khi bắt đầu bổ sung canxi, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ đúng liều lượng và phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ

Việc bổ sung canxi đúng cách là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Đảm bảo rằng bạn bổ sung canxi đủ mức và vào thời điểm phù hợp sẽ giúp duy trì sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Đừng quên thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ dinh dưỡng mới nào.

Mong bài viết dưới đây hữu ích, trả lời được cho mẹ câu hỏi “Bà bầu nên uống canxi vào thời điểm nào tốt nhất”

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Siêu thị Mẹ Akay – Hệ thống siêu thị vitamin mẹ bé hàng đầu.
Hotline: 1800 6912
Địa chỉ: Số 36 Văn La- Hà Đông- Hà Nội
Website: https://www.meakay.com
Group FB: https://www.facebook.com/groups/759415761691811
Tiktok: https://www.tiktok.com/@duocsimeakay
Shopee: https://shopee.vn/sieuthimeakay
Zalo sale deal khủng: https://zalo.me/g/zojhef599

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *